ก่อนไปเรียนอเมริกาธาวินจะได้เป็น Divemaster ก่อนไหม?

Credit Photo: Scuba Jamboree link

ปิดท้ายเดือนพิเศษด้วยหัวข้อนี้ดีกว่า ก็ช่วงนี้นักประดาน้ำของแฟนๆ ขยันออกทริปมากคือไปแทบจะทุกทริป ตอนแรกเราก็คิดว่าคงจะเก็บให้เต็มที่ก่อนไปเรียนอเมริกา แต่ก็เห็นบางกิจกรรมต่างไปจากดำน้ำปกติ อ่ะหรือว่าวินตั้งใจจะจบ DM ก่อนไปอเมริกาป่าวนะ แล้วเมื่อวานมีส่งรูปนักประดาน้ำมาให้ดูด้วย หืมกรี๊ดกระจาย เราชอบวินในชุดนักประดาน้ำเท่ดี ว่าแล้วก็ตามเช็คข้อมูลกันหน่อย วินใกล้จะได้เป็น DM หรือยัง มาดูลำดับขั้นของการเรียนดำน้ำของวิน แล้วมาลุ้นให้นักประดาน้ำได้เป็น DM กัน

::Open Water Diver:: เรียนปี 2551 รายละเอียดโปรแกรม link

Credit photo scubajam: Open Water Diver ของธาวิน ทริปแสมสาร 27-28 เมษายน 2551

เริ่มต้นของการเรียนดำน้ำก็เริ่มจาก Open Water Diver วินเริ่มเรียนประมาณช่วงเดือนเมษาปี 2551 เห็นไปเรียนกับเต้ ผู้สอนก็หมอโน่พี่ชายธาวินนั่นเอง แล้วก็ไปสอบ Open Water Diver ที่แสมสารในวันที่ 27-28 เมษายน 2551 ทริปนั้นมีป๋ากับแม่น้อยไปให้กำลังใจซะด้วยงี้ต้องผ่านสถานเดียว ภาพจากทริปนั้นแฟนๆคงเซฟเก็บกันไว้เพราะว่านั่นเป็นไดรฟ์แรกของธาวินในทะเล  และเป็นภาพโหมดไลฟ์สไตล์เซ็ตแรกๆ ที่แฟนๆ ได้เห็นกันด้วย เพราะก่อนหน้านั้นเราจะได้เห็นภาพจากกองละครหรืองานอีเว้นท์เป็นส่วนใหญ่ จบทริปแรกก็เป็นช่วงที่มีงานละคร ก็จะถ่ายละครเจออีกทีทริปพัทยาช่วงเดือนตุลาคม ในปีนี้ยังไม่เจอทริปใหญ่ๆ นะหรือเราเก็บมาไม่ครบก็ไม่รู้นะ ก็เลยคิดว่าวินน่าจะยังไม่เรียน Advance ในปีนี้

::Advance Open Water Diver:: เรียนปี 2552 รายละเอียดโปรแกรม link

Credit Photo ตามภาพ: หน้าตาแป้นเล้นมากอ่ะโพสสองนิ้วตลอดเลยนะ จากทริปพีพี 12-15 มีนาคม 2552

นักดำน้ำในลำดับถัดจาก Open Water ก็คือ Advance Open Water Diver เห็นรายละเอียดมีภาคทฤษฎีกำหนดให้มี 5 Adventure Dives ซึ่งบังคับ Underwater Navigation และ Deep Dive และเลือกเพิ่มเติมได้ตามที่สนใจอีกสามไดฟ์  คือนักประดาน้ำจะเริ่มดำลึกขึ้นและมีทักษะด้านอื่นๆ มากขึ้น ปีนี้ช่วงปลายปีมีทริปติดๆ กันหลายทริป วินก็ไปดำน้ำหลายทริปเราก็เลยคิดว่าวินคงเรียน Advance Open Water Diver จบในปีนี้ล่ะ

::EFR & Rescue Diver:: เรียนปี 2553 รายละเอียดโปรแกรม link

Credit Photo ตามภาพ: ทริป Sipadan Mataking กันยายนปี 2553 ภาพนี้เก็บภาพโดยหมอโน่พี่ชายวิน อุปกรณ์เยอะเชียวล่ะตากล้อง

ในปีนี้เราเห็นวินเรียน Nitrox Diver link ด้วยนะอืมเรียกว่าเห็นไหมคือเห็นว่าอยู่ที่ร้านในวันที่เขามีเรียนอะนะ คิดว่าวินเรียนแล้วล่ะ แล้วจากบทสัมภาษณ์ในรายการวันวานยังหวานอยู่เทปวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2553 วินให้สัมภาษณ์ว่ากำลังเรียน Rescue Diver อยู่โปรแกรมนี้เป็นภาคบังคับต้องเรียนก่อนที่จะไปเรียน Divemaster จบปลายปีธาวินก็เก็บไปได้เยอะมาก เพราะมีทั้งทริปในประเทศต่างประเทศด้วย เป็นปีที่สำราญของแฟนๆ อย่างเรามากเพราะวินเก็บรูปมาฝากเพียบ

::Divemaster:: เรียนอยู่ในปัจจุบัน รายละเอียดโปรแกรม link

Credit Photo VDO khun Pocky: ภาพนี้จาก Trip Koh Tao เมื่อ 20-22 กรกฏาคม 2555 ลอยตัวในน้ำได้อย่างเท่อ่ะ

ปี 2554 วินดำน้ำน้อย เพราะช่วงมกราคมทำเลสิกก็ลงน้ำไม่ได้หลายเดือนแล้วก็ติดถ่ายละคร เห็นได้ดำก่อนไปเรียนภาษาที่อเมริกาครั้งเดียวเอง ปี 2555 หลังจากกลับมาจากอเมริกานี่ล่ะธาวินจัดหนักมาก สำหรับหลักสูตรนี้ทาง Scubajam กำหนดว่าก่อนต้องมีประสบการณ์ดำน้ำมาไม่น้อยกว่า 60 ครั้ง และก่อนจบจะต้องมีบันทึกการดำน้ำอยู่ที่ 80-100 ชั่วโมง คุณสมบัติก่อนเรียนธาวินครบถ้วนล่ะ เพราะสามปีแรกวินก็เก็บไปเกือบ 200 ไดรฟ์แล้วมั้ง ที่เห็นว่าวินกำลังเรียน Divemaster จากช่วงที่วินเคยให้สัมภาษณ์ในนิตยสาร “หนีกรุง” ฉบับเดือนเมษายนปี 2554 ว่า “ตัววินเองเพิ่งจบ Rescue ครับตอนนี้ก็เรียน Dive Master Trainee อยู่อาจต้องใช้เวลาหน่อย เพราะยากอยู่เหมือนกัน แต่ถ้าจบ Dive Master เมื่อไหร่ก็อาจจะต่อ Instructor ระยะเวลาก็ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ครับมันไม่มีบอกว่ากี่วันๆ ผ่าน ขึ้นอยู่กับว่าผู้สอนเค้าจะพิจารณาว่าเราสมควรผ่านหรือเปล่า มีเรียนทฤษฎีในห้องเรียนด้วย แล้วก็มีสอบ เรียนในสระว่ายน้ำแล้วก็มีออกทะเลด้วย ส่วนใหญ่จะเป็นการฝึกทางทะเลมากกว่าครับ”

ถ้านับไดรฟ์จากวันที่บอกว่ากำลังเรียน DM อยู่เป็นต้นมาเราว่าตอนนี้วินน่าจะได้จำนวนไดรฟ์ตามที่ PADI กำหนดแล้วนะ เพราะหลังจากกลับมาจากอเมริกา ตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมเป็นต้นมาธาวินจัดหนักมากไปทุกทริปเลย ทั้งในประเทศต่างประเทศ ตามหลักสูตรของ PADI เขาระบุว่าก่อนจบเป็น DM ต้องมีการบันทึกการดำน้ำอย่างน้อย 60 ไดรฟ์ เราว่าวินน่าจะได้ครบแล้วนะ แต่ธาวินหุ้นส่วนร้านดำน้ำต้องเีรียนแน่นหน่อยอย่าให้ผ่านไปง่ายๆ ฮุ ฮุ ก็เห็นแต่ละช่วงเก็บไดรฟ์เกินตลอด เราก็ไม่รู้ว่าชัดว่าวินเริ่มเรียน DM ตั้งแต่เมื่อไรนะซิก็เลยไม่รู้ต้องเริ่มนับจำนวนไดรฟ์จากทริปไหน แต่นอกเหนือจากการดำน้ำภาคปฏิบัติก็มีรายละเอียดอื่นๆ ประกอบกันด้วยนะ ถึงจะสามารถผ่านระดับ Divemaster ไปได้ ตอนนี้เราก็เลยลุ้นว่าธาวินใกล้ได้เป็น Divemaster หรือยังจะได้เป็นก่อนไปเรียนต่ออเมริกาไหม เหลือทริปดำน้ำอยู่แค่สองทริปก่อนไป มารอติดตามกันธาวินจะได้เป็น Divemaster ก่อนที่จะไปเก็บ Master Degree หรือเปล่า ^____^

ปล. โอย Toppic นี้ใช้เวลาเขียนนานมากอ่ะปั่นตั้งแต่เมื่อวานเลยนะเรื่องที่ไม่ค่อยรู้เนี้ยต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมเยอะกลัวเขียนผิดอ่ะ สำหรับรายละเอียดแต่ละขั้นของการเรียนตามไปอ่านที่เว็บ Scubajam นะเราก็ธาวินสตอรี่อย่างเดียวเลย ฮุ ฮุ

2 thoughts on “ก่อนไปเรียนอเมริกาธาวินจะได้เป็น Divemaster ก่อนไหม?

  1. อะไรเนี้ยเชนมายิ้มอย่างเีดียวเลย จะเข้าใจไหมเนี้ยยิ้มด้วยเรื่องอะไร

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s