UCR: MBA FALL 2013 Instruction Begins

Fall-Instruction-Begins-2014-WP

TODAY Fall Quarter 2013 Instraction Begins

เปิดเรียนแล้วตื่นเต้นไหมธาวิน นักศึกษา Master of Business Administration (M.B.A.) มาแบบชื่อเต็มบ้าง เมื่อเปิดเรียนแฟนคลับตื่นเต้นมากขอบอก เปิดเรียนบ่อยๆจะได้จบเร็วๆ ฮุ ฮุ นี่เป็นภาคการศึกษาที่ 4 แล้วนะสำหรับการไปเรียนที่สหรัฐอเมริกาของ “วิน ธาวิน” สำหรับภาคเรียนนี้ตอนแรกก็เดาทิศเดาทางไม่ถูกตกใจตรงที่มีวิชาให้เรียน 13 วิชาในเทอมเดียวเนี้ยนะจะเรียนไงไหว จนไปอ่านซ้ำในเอกสารของมหาลัยละถึงเก็ตว่าจะเรียนแยกตาม Major ที่เลือก เราเข้าใจว่าวินเลือกด้าน Management นะก็เห็นใส่ไว้ใน LinkedIn ความจริงถ้าถามแล้ววินตอบเนี้ยไม่ต้องเหนื่อยเดาหรอกนะ แต่ตอบเลยก็ไม่สนุกนะซิต้องค้นๆเองเนี้ยแหละสนุกสุด การคาดเดาจึงต้องมีอยู่คู่แฟนคลับต่อไป ฮุ ฮุ ระดับป้าแล้วเดาอย่างมีหลักการอยู่แล้วแต่จะถูกไหมไม่รู้นะ นี่คือการเดาว่าเทอมนี้วินเรียนอะไร

รายวิชาที่จัดไว้สำหรับนักศึกษาปีที่ 2 ใน Fall Quarter มี 13 รายวิชา แล้วก็แบ่งย่อยตาม Areas of Study ที่เห็นเขาแบ่งไว้มี Accounting, Finance, Entrepreneurial Management และ General Management วินน่าจะเรียนตัวท้ายนี่ล่ะเราว่านะ เพราะมันครอบคลุมหลายด้านแล้วก็ฝึกงานด้านการตลาดด้วยก็น่าจะไปในทิศทางเดียวกัน ตอนนี้ก็มาเลือกว่าวิชาที่เปิดเรียนเทอมนี้มีวิชาอะไรที่อยู่ในกลุ่มของ General Management บ้างเราแบ่งตามที่เอกสาร Program Curriculum เป็นไกด์ไว้นะว่ามีวิชาอะไรบ้างสำหรับการเรียน Areas เหล่านี้แล้วมีเปิดให้ลงทะเบียนเรียนได้ในเทอมนี้บ้าง ตามนี้เลยแบ่งให้เสร็จเรียบร้อย

::Accounting:: (3)
Taxation, Professional Accounting and Auditing Research, Fundations of Auditing and Assurance Services
::Finance:: (3)
Corporate Finance, Cost and Management Accounting, International Financial Management
::Enterpreneurial Management:: (1)
Entrepreneurial Management (ทำไมน้อย เราว่าอาจจะสามารถเลือกวิขาของ Areas อื่นที่สนใจได้นะ)
::General Management:: (4)
Consumer Behavior, Marketing Research, Marketing Channels and Sales Force, Applied Business Forecasting

ส่วนอีกสองวิชา Fild Colloquium อันนี้สำหรับคนที่จะต่อ Ph.D. ส่วน Review of Quantitative Methods for Management อันนี้เห็นกำหนดว่าต้องผ่านไม่ได้มีเป็นเกรด  สำหรับ Elective Courses นักศึกษา Plan I Thesis ที่ทำวิทยานิพนธ์จะเรียน 28 Unit ส่วน Plan II Comprehensive Examination จะเรียน 36 Unit ถ้าวินลงตามนี้เทอมนี้ก็จะเก็บได้  4 วิชาก็ 16 Unit แต่ไม่รู้ว่าก่อนหน้ามีลงเรียนไปแล้วบ้างหรือเปล่านะ 36 Unit จะครบสมบูรณ์พร้อมการฝึกงานเมื่อไร คงต้องสืบกันต่อไปกว่าจะรู้ก็คงเรียนจบพอดี ฮุ ฮุ

ถ้าเรียนตามตารางนี้ วินก็มีเรียนหลักๆ 4 วัน จันทร์-พฤหัสบดี ส่วน Review of Quantitative Methods for Management เรียนในวันศุกร์แต่คงไม่ทุกศุกร์ ตอนแรกเราไม่เข้าใจเลยว่าเขาแบ่งวิชากันไงจนกลับไปอ่าน The General Catalog นั่นล่ะถึงเข้าใจมากขึ้น แล้วก็ไม่ต้องเดาไปทั่วคือที่นั่งพิมพ์มาสามชั่วโมงก่อนต้องลบทิ้งหมดเลยเพราะว่ามันผิด อ่ะนะอ่านอะไรไม่ละเอียดมันก็จะเพี้ยนงี้ล่ะ ว่าแต่กองเชียร์พร้อมนะคะจะเปิดเรียนแล้วค่ะ เชียร์ธาวินต่อได้แล้วจ้า ^___^

One thought on “UCR: MBA FALL 2013 Instruction Begins

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s