UCR: “Teaching Assistants” อีกหนึ่งบทบาทของ “วิน ธาวิน”

Credit Information: The Teaching Assistant Development Program (TADP), SoBA Undergraduate Business Program

“วิน ธาวิน” เข้าร่วมโปรแกรม “TA-Teaching Assistants” ระหว่างเรียนปริญญาโท

ช่วงนี้เริ่มอุ่นเครื่องรอวันรับปริญญาของ “ธาวิน” งั้นเรามารู้จักเรื่องโน้นเรื่องนี้เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยใน UCR เพิ่มเติมกันบ้างดีกว่า ส่วนใหญ่ก็จะเกี่ยวกับวินนี่ล่ะเป็นหลัก ธาวินนี่นะนอกจากจะตั้งใจเรียนและตั้งใจดำน้ำแล้วระหว่างศึกษาต่อระดับปริญญาโท ธาวินของแฟนๆก็มีกิจกรรมเพิ่มเติมระหว่างเรียนที่ดูดีมีประโยชน์ด้วยนะ นั่นก็คือการร่วมเป็น “TA-Teaching Assistants” ควบคู่ไปด้วยนะแฟนคลับปลื้มมาก คริ คริ ตอนที่เช็คได้ว่าวินเป็น TA แน่ๆแล้วรู้สึกแบบโห้วินเจ๋งอ่ะ

TADP-speak-lab_1jun2013-by-jocelynsheu

Credit photo Jocelynsheu: เริ่มสงสัยตั้งแต่ไปเข้า Language Lab แล้วล่ะ ทำไม่ต้อง SPEAK Test?

ส่วนตัวแอบสงสัยอยู่สักพักแล้วล่ะว่าธาวินเนี้ยดูเหมือนจะเป็น TA หรือเปล่านะแบบก็เห็นไปเข้าโปรแกรมภาษาเข้า Lab ภาษาเพิ่ม แบบทำไมต้องเรียนเพิ่มนะเห็นเพื่อนวินโพสรูป Speaking Test คุ้นจังเหมือนเคยเห็น ใช่แล้วมันมีอยู่ใน Graduate Division Calendar เป็นโปรแกรม SPEAK Test สำหรับนักศึกษาระดับปริญญาโทที่สนใจเข้าร่วมโปรแกรม TADP  ซึ่งจะมีการทดสอบการใช้ภาษาอังกฤษเขาจะมีการเตรียม Language Lab ไว้ให้ทดสอบด้วยเพื่อให้สามารถใช้ภาษาอังกฤษได้ดีสำเนียงถูกต้อง นอกจากคุณสมบัติด้านต่างๆต้องครบถ้วนแล้ว ก็ต้องทดสอบภาษาอังกฤษ SPEAK Test ผ่านก่อนจึงจะเข้าร่วมโปรแกรมนี้ได้ โอ้เจ๋งใช่ไหมล่ะแบบว่าเรียนด้วยช่วยสอนด้วย เราเข้าไปอ่านดูในโปรแกรมการฝึกอบรมก่อนที่จะได้เป็น TA แล้วโอ้โห้ยากไม่ใช่เล่นเลยนะ พอเห็นธาวินทำได้ก็ภูมิใจนะเนี้ย พวกเราลองนึกภาพตามซิวินเป็น TA จะตื่นเต้นไหมนะ คือต้องยืนหน้าชั้นเรียน ต้องเตรียมตัวสอน ต้องมีการวางตัวที่ดี ต้องคุยด้วยกับนักศึกษาด้วยนะ นักศึกษาชาวต่างชาตินะ ต้องให้แนะนำได้ ต้องตรวจการบ้าน ต้องตรวจข้อสอบด้วยหรือเปล่าเนี้ย ต้องคุมสอบด้วยใช่ป่ะ ต้องประเมินผล ต้องแบ่งเวลานะ โอ้ย บลา บลา โห้ยต้องใช้คำว่าเจ๋งกว่าที่คิด ฮุ ฮุ

TADP-Orientation_23sep2013-by-jocelynsheu

Credit photo jocelynsheu: วันที่จัด Orientation โปรแกรมเริ่ม 8:00 น. วันนั้นธาวินตื่นเช้า!!! ผิดปกติ?!?

ส่วนตัวเราก็อยากให้วินลองเป็นดูเหมือนกันนะแบบน่าจะได้ประสบการณ์อะไรใหม่ๆ ก็เคยถามๆตอนแรกๆที่ไปเริ่มเรียนบ้างละว่าไม่ลองเป็นเหรอ แต่มิได้คำตอบ ความจริงคำตอบก็มีล่ะแต่ต้องมาต่อประกอบกันเองไม่มีคำตอบตรงๆหรอกต้องสืบๆ ค้นๆ วิถีของแฟนคลับธาวินคือต้องมีสายเลือดนักสืบเล็กน้อย เฮอ เฮอ เป็นสิ่งที่ดีนะได้มีโอกาสเหมาะไปเรียนทั้งทีได้มีกิจกรรมอื่นๆ บ้างก็ดีเหมือนกัน สำหรับรายนี้กิจกรรมที่เลือกก็ดูเข้ากันดีออกแนววิชาการไรงี้ โม้มาสักพักรู้กัหรือยัง “Teaching Assistants” หรือที่เขาเรียกกันสั้นๆว่า “TA” คืออะไร งั้นมารู้จักหน่อยดีกว่า TA ถ้าในความหมายของไทยก็คือ “ผู้ช่วยสอน”  หน้าที่คือช่วยสอนในวิชาที่ได้รับมอบหมาย คือมีอาจารย์หลักของวิชานั้นอยู่แล้ว แต่นักศึกษาระดับปริญญาตรีก็จะมีหลายร้อยคนจึงต้องมีผู้ช่วยสอนด้วย จะได้ดูแลได้อย่างทั่วถึง ซึ่งผู้ช่วยสอนก็จะมาจากนักศึกษาในระดับที่สูงกว่ามีความรู้มากพอที่จะสอนน้องๆได้นั่นล่ะ เราก็เห็นวินไลค์บางรูปของเพื่อนวินเป็นแบบไกด์ให้บ้างแต่ไม่เก็ต จนแบบเห็นเพื่อนวินโพสภาพนักศึกษาที่เขาสอนอยู่ก็เริ่มนึกออกว่าจะเช็คชื่อ TA ได้จากที่ไหน โห้เห็นแล้วกรี๊ดแบบนี่มันเป็นสิ่งที่เราควรจะรู้มานานมากแล้วนะเนี้ย ก็เข้าไปดูในตารางเรียนของนักศึกษาระดับปริญญาตรีไง Business Program Course Schedule ง่ายแค่นี้เลยล่ะ แต่บางทีป้าก็นึกไม่ออกนะ ฮา ฮา

Instructor-SpringrQuarter2014-tawin_update

ตารางเรียนของนักศึกษาปริญญาตรี BUS 101 เห็นใช่ไหมมีชื่อใครเป็น Instructor : Yavapolkul, Tawin กรี๊ดเลยป่ะ อยากเรียนวิชานี้จังเลย

เราก็ไม่รู้ละเอียดหรอกนะว่าที่ UCR เนี้ย TA ต้องทำอะไรบ้าง แต่ที่เราอ่านในโปรแกรมที่เขาพัฒนาผู้ช่วยสอน TADP เนี้ยก็เหมือนฝึกมาเพื่อเป็นอาจารย์เลยล่ะ มีการวางแผนการสอน การประเมินผลการเรียน การใช้อุปกรณ์ช่วยสอนต่างๆ มีการฝึกอบรมกันก่อนด้วยคือต้องมีการปฐมนิเทศแล้วตอบแบบสอบถามก่อนถึงจะเข้าโปรแกรมนี้ได้ แต่ที่อ่านมาจากที่อื่นๆ เขาให้ข้อมูลว่าต้องตรวจการบ้าน ตรวจงานของนักศึกษาระดับปริญญาตรี ช่วยคุมแลบ คุมสอบอะไรประมาณนี้ด้วยนะ โอ้มีภารกิจเยอะเลยนะเนี้ย และยังมีการประเมินผลการสอนของ TA โดยนักศึกษาด้วยนะ เห็นมีการะประเมินหลักๆ อยู่หกประเภท: 1.Organization and Knowledge การจัดการและความรู้ 2.Instruction การสอน 3. Rapport มีไมตรีจิต? งงอ่ะแปลว่าอะไรดี  4.Diversity มีความหลากหลาย 5.English language ability มีความสามารถทางภาษาอังกฤษ และ 6.Overall effectiveness ประสิทธิภาพโดยรวม …เป็นนักศึกษาก็ยากเป็นผู้ช่วยสอนก็ยากเหมือนกันนะเนี้ย เอ๋ว่าแต่ TA ได้เบี้ยเลี้ยงด้วยไหมเนี้ยถ้าได้ก็คงจะหมดไปกับวิชาดำน้ำระดับปริญญาโทแล้วล่ะ ฮา ฮา

วินเป็น TA ในวิชาที่ใช่เลยเข้าทางมากนั่นก็คือ BUS 101 Information Technology Management การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ วิชานี้มี TA 3 คนซึ่งทุกคนเนี้ยจบด้านคอมพิวเตอร์มาทั้งนั้นเลย วินเป็น TA ในวิชานี้มาสามภาคเรียนติดแล้วนะ นี่เป็นภาคเรียนที่สาม โดยเริ่มช่วยสอนในภาคเรียนแรกคือ Fall Quarter ช่วงเดือนกันยายน-ธันวาคม 2556, Winter Quarter ช่วงเดือนมกราคม-มีนาคม 2557 และภาคเรียนปัจจุบัน Spring Quarter ช่วงเดือน มีนาคม-มิถุนายน 2557  โอ้ถ้าธาวินจะหายๆไปบ้างก็คงจะยุ่งๆ เรื่องนี้อยู่ด้วยละนะ เป็นผู้ชวยสอนก็คงมีงานเพิ่มขึ้นอีกหลายอย่าง พยายามเข้านะงั้นเป็นกำลังใจให้สองเท่าเลยละกัน ฮุ ฮุ

นี่ถ้าจำไม่ผิดเป็น TA เนี้ยมันจะมีอะไรที่พิเศษแตกต่างออกไปในวันรับปริญญาด้วยใช่ป่าวนนะ รอให้ถึงวันรับปริญญาพวกเราคงจะได้เห็นกันล่ะ รอติดตามกันต่อไปนะ สำหรับวันนี้เรารู้อีกหนึ่งบทบาทในระหว่างเรียนปริญญาโทของวินไปแล้ว เดี๋ยวถัดไปเราจะพาไปเจาะลึกเรื่องอะไรอีกติดตามกันได้นะจ๊ะ

2 thoughts on “UCR: “Teaching Assistants” อีกหนึ่งบทบาทของ “วิน ธาวิน”

  1. ใช่เลยน้องมุก พอรู้ก็เฮ้ยเจ๋งอ่ะปลื้มมาก คิ คิ

    มุกเป็นไงบ้างเนี้ยสบายดีใช่ไหม ไว้จะไลน์ไปนะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s